Bạn có quan tâm đến chữ viết tay của bạn không?

  • 16/05/2017 | 00:14 GMT+7
  • 15.814 lượt xem

Thấy gì khi nhìn chữ viết tay? “Tất cả về bạn” – đó sẽ là câu trả lời của chuyên gia phân tích chữ viết. Với nhiều người, viết chữ đơn giản chỉ là cách truyền tải thông điệp, nhưng dưới con mắt phân tích, nó thể hiện hình ảnh của một con người “đằng sau ngòi bút”.

Chúng ta sẽ cùng nhau nói chuyện về chữ viết tay nhé!

Có khoa học nghiên cứu về chữ viết tay

Khoa học chứng minh, mỗi người có hai loại tính cách. Loại thứ nhất là cách ta thể hiện ra bên ngoài và thứ hai là cá tính thực sự của ta, cái giấu ẩn bên trong. Qua giao tiếp, ta thường không thể hiện hết cho mọi người về bản thân nhưng nét chữ ta viết lại có thể bộc lộ tất cả. Chữ viết tay chính là bức chân dung tự họa đặc sắc nhất.
Bút tích học (Graphology): tức “khoa học phân tích chữ viết tay”, hay còn gọi dân dã là “bói chữ”, là khoa học nghiên cứu tính cách, hành vi con người bằng cách phân tích đặc điểm chữ viết tay của họ.
Tương truyền, hơn 100 năm trước công nguyên, hoàng đế Trung Quốc đã biết dùng chữ viết để chọn quần thần và thê thiếp. Năm 1870, Jean Michon (Pháp) đặt ra thuật ngữ “Graphology”. Trong tiếng Hy Lạp, “Grapho” nghĩa là “văn bản”. Những phân tích ban đầu của Michon gây tranh cãi một thời gian dài vì chỉ dựa trên kinh nghiệm và quan sát. Nhưng từ năm 1895, bút tích học đã được công nhận là khoa học khi lĩnh vực tâm lý thực sự trở thành một “nghề”. Khoa tâm lý thuộc các trường đại học hàng đầu ở Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan và Israel ngày nay đều có lớp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ bút tích học. Hơn 2.200 nghiên cứu về bút tích học được công bố trên các tạp chí uy tín về tâm lý, giáo dục và y tế.
 
Tuy châu Âu là mảnh đất màu mỡ với nhiều nghiên cứu về bút tích học nhưng Mỹ mới là nơi tạo bước ngoặt quan trọng. Mới đây, Handwriting Research Corporation (HRC) đã phát triển thành công hệ thống phân tích chữ viết tay trên máy tính - CHAPS (Computerized Handwriting Analysis Profiling System). Tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin cho phép bút tích học khẳng định vị trí như một ngành khoa học, không chỉ thú vị mà còn chính xác và tin cậy.

Có đúng là "nét chữ, nết người" không?

Bút tích của Bác HồBút tích của Bác Hồ

Não bộ đều khiển tay. Chuyển động linh hoạt của bàn tay, cánh tay và vai khi viết liên quan mật thiết với hệ thần kinh trung ương, thái độ, tình cảm của người viết. Do đó, chữ viết nói lên rất nhiều về tính cách, hành vi… của chủ nhân nó. Phân tích chữ viết chính là phân tích “phong cách viết văn bản”, ví dụ như: bố cục, độ nghiêng chữ, đường cong, điểm nhấn, dấu câu,... Cần lưu ý, không phải cứ chữ trông thật đẹp, rõ ràng thì cá nhân đó ưu tú, kiệt xuất. Chẳng hạn, các bác sĩ (được xem là có trí tuệ và địa vị trong xã hội) thường có chữ “như gà bới” rất khó đọc.
Bên cạnh đó, cần xem xét nhiều yếu tố khác trước khi phân tích. Ví dụ, văn hóa là một yếu tố rất quan trọng. Người gốc Ả Rập và Trung Quốc viết từ phải sang trái và có bảng chữ cái khác biệt, dĩ nhiên cách đánh giá cũng phải khác. Do đó, chuyên gia cũng cần một số thông tin về đối tượng như: quốc tịch, độ tuổi, giới tính, trình độ, sức khỏe…

Theo Vitas Salzhjunas (Cộng Hòa Litva), chuyên gia bút tích học nổi tiếng: để phân tích, cần tối thiểu hai trang văn bản viết tay bằng bút mực (không dùng bút chì) trên giấy trắng, không kẻ dòng. Tốt nhất là viết vào nhiều thời điểm khác nhau, trong điều kiện bình thường và không chịu tác động bên ngoài. Càng lấy mẫu vào nhiều thời điểm thì kết quả càng chính xác. Viết bằng tay trái hay phải không quan trọng, nhưng người được phân tích phải trả lời một câu hỏi chứ không chép lại văn bản có sẵn. Đặc biệt, nên chú ý những dòng cuối mẫu viết, bởi khi đó, người viết đã bớt đi nhiều sự e dè, thận trọng ban đầu và quen tay hơn.
Một số tiêu chí phân tích thông dụng:
- Độ đậm/nhạt: nét chữ đậm thể hiện sự tự tin, ý chí mạnh mẽ và khả năng ảnh hưởng. Người có nét bút trung bình thường điềm tĩnh, tự chủ. Nét bút nhạt nhưng rõ ràng là của người khiêm tốn, nhã nhặn; quá nhạt chứng tỏ sự kém tự tin, đa cảm và thiếu linh hoạt.
- Độ nghiêng: chữ nghiêng nhiều về phía trái thể hiện lý trí mạnh, sắc sảo, có óc phân tích, thích làm việc một mình. Người viết chữ nghiêng về bên phải nhiệt tình, cởi mở và thích giao tiếp. Người viết chữ thẳng thường sáng suốt, cẩn trọng.
- Độ cao: chữ viết càng cao, người viết càng có trí tưởng tượng phong phú. Chữ viết thấp cho thấy chủ nhân của nó quan tâm nhiều đến vật chất hơn tinh thần.

Chữ viết tay của tổng thống Putin gửi tặng cô giáo yêu quý cuốn tự truyện Chữ viết tay của tổng thống Putin gửi tặng cô giáo yêu quý cuốn tự truyện

- Kích thước chữ: chữ to thể hiện sự vui tươi, hoạt bát, nhiệt tình, nhưng kém cẩn trọng. Nhiều ngôi sao nổi tiếng có cỡ chữ rất lớn. Cỡ trung bình là của người chừng mực và tập trung tốt. Người viết chữ nhỏ kiên trì, chu đáo và sâu sắc. Đây là kiểu chữ của các nhà nghiên cứu, suy nghĩ thấu đáo và chín chắn trong công việc.
- Hình dạng chữ: người viết chữ góc cạnh, nhọn, sắc nét thường thông minh, kín miệng, và nhiều tham vọng. Chữ tròn là của người nhiệt tình, yêu nghệ thuật, dễ hài lòng với cuộc sống. Người có nét chữ thật tròn và rộng rất thân thiện, vị tha, yêu gia đình, nhưng có khuynh hướng lười biếng. Chữ có nét móc về bên trái hay vòng ngược về phía trước là của người mạnh mẽ, cá tính, hơi kiêu ngạo.
- Nét móc cao và móc thấp: 
Chữ L hẹp (nét lên và xuống gần như chồng lên nhau):.Kiểu viết nét móc hẹp này cho thấy người  đang tự bó buộc mình theo một cách nào đó. 
Chữ L đầy: Thể hiện là người  thoải mái, thư thái và phóng khoáng trong việc thể hiện bản thân. 
Chữ E hẹp: Thể hiện của người  có xu hướng hoài nghi và khá bốc đồng.
Chữ E đầy: Thể hiện người có tư tưởng cởi mở và thích thử nghiệm những điều mới mẻ.
- Nét móc ngoặc: Hãy quan sát kỹ chữ “S”  bạn nhé! 
Đầu tròn: Người thích làm vừa lòng mọi người và tìm kiếm sự thoả hiệp, thường tránh đối đầu. 
Đầu nhọn: Người thích tìm tòi và học hỏi những điều mới lạ. Với đầu chữ S càng nhọn và cao, tham vọng của người viết càng lớn. 
Đáy mở: Người thường không nghe theo trái tim mình mách bảo. Chẳng hạn, người đó luôn muốn trở thành một nghệ sĩ, nhưng lại theo đuổi công việc thuộc ngành tài chính.
Kiểu chữ S in hoa: Là người rất linh hoạt.

Độ nhấn bút: 
Nhấn mạnh: 
Cảm xúc của người này thường bộc lộ khá mạnh mẽ, có thể đồng cảm sâu sắc với cảm giác của những người xung quanh. Đặc điểm này cũng cho thấy đây là người có phản ứng nhanh nhạy, hành động còn nhanh hơn cả suy nghĩ trong đầu.Ví dụ, nếu người đó đang ở trong một quán bar và thấy một người đang gặp rắc rối hoặc bị quấy rối thì sẽ ngay lập tức can thiệp đề giúp đỡ, bất kể điều đó có thể gây nguy hiểm cho chính mình.  

Nhấn nhẹ: 
Là một người tự do, một kẻ thích lang thang từ nơi này qua nơi khác và thường không để cảm xúc thật của mình bộc lộ ra ngoài. Người này có tính dễ tha thứ và có thể tự cân bằng cảm xúc của mình, sẽ không lãng phí thời gian của mình để cố gắng tìm hiểu vì sao chuyện đó lại xảy ra như vậy. Người đó chấp nhận những chuyện đã xảy ra và xử lý rắc rối theo những cách tự nhiên nhất và cho rằng chuyện than phiền, trách móc chỉ gây căng thẳng không cần thiết.

- Khoảng cách dòng: 
HẹpQuản lý thời gian không phải là điểm mạnh của người này và cũng gặp khá nhiều rắc rồi với thói quen trễ giờ hay để thời hạn hoàn thành công việc quá gần mới bắt đầu bắt tay làm. 

Vừa phải: là người nhận thức về ranh giới và sự đúng giờ rất rõ ràng. Nếu một cuộc họp đã được lên lịch trước, người đó sẽ đến đúng giờ vì hiểu rằng việc đến trễ là không thể chấp nhận được. Người này sẽ không đến nhà ai đó một cách đột ngột mà trước tiên sẽ hỏi rằng việc đó có bất tiện không.

Bên trái là ghi chú viết tay của ông Trump năm 2011, bên phải là ghi chú năm 2016. Bên trái là ghi chú viết tay của ông Trump năm 2011, bên phải là ghi chú năm 2016.

Còn nhiều tiêu chí khác như độ rộng của chữ viết hoa, tốc độ viết, ... Cần xem xét cả khoảng trắng trên văn bản, cách chừa lề. Chữ ký cũng là tiêu chí khá “nặng ký”. Nhìn chung, những người có nét bút chừng mực, gọn gàng, thẳng thắn.. thường điềm tĩnh, sáng suốt và tự chủ.

Những ứng dụng thú vị


Không chỉ phổ biến trong ngành tâm lý, phân tích chữ viết còn rất hữu ích cho công việc. Ước tính, khoảng 5.000 công ty tại Mỹ đang dùng bút tích học như công cụ hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau:
- Trong y tế: phân tích chữ viết hỗ trợ chẩn đoán, theo dõi các bệnh liên quan đến não bộ và hệ thống thần kinh, việc lạm dụng thuốc, một số dùng tham khảo trong pháp y.
- Ngành an ninh: phân tích chữ viết tay hỗ trợ máy phát hiện nói dối đảm bảo tính chính xác và khách quan. Theo nghiên cứu của Gil Luria và Sara Rosenblum (Đại học Haifa) công bố trên tạp chí Applied Cognitive Psychology, đặc điểm chữ viết thay đổi rõ rệt khi đối tượng nói thật hoặc nói dối. Đặc biệt, cách này có thể dùng kiểm tra cả đối tượng không nói được ngôn ngữ địa phương.
- Với doanh nghiệp: phân tích chữ viết là một phần quan trọng trong tuyển dụng nhân sự. Nhờ đó, doanh nghiệp xác định tính cách ứng viên, ưu khuyết điểm, động lực làm việc,… để không chỉ xây dựng đội ngũ phù hợp với chiến lược và văn hóa doanh nghiệp, bố trí đúng người đúng việc mà còn giữ chân được nhân tài. Những thông tin này khó có được nếu chỉ phỏng vấn. Các chuyên gia khẳng định, kết quả phân tích chữ viết sau nửa giờ sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu về ứng viên nhiều hơn cả nửa năm tiếp xúc. 80% công ty Pháp và Thụy Sĩ có sử dụng bước phân tích này trong quy trình tuyển dụng.
- Riêng với mỗi người: món quà mà phân tích chữ viết mang lại chính là sự “tự hiểu mình”. Biết được tiềm năng và khiếm khuyết của bản thân là bước đầu để có những thay đổi tích cực hơn. Khi thái độ đối với cuộc sống thay đổi, nét chữ cũng thay đổi. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta cho rằng, chữ viết của mỗi người nắm giữ chìa khóa mở ra cánh cửa thành công và thịnh vượng.

Bài thi đã giành giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp thị xã Từ Sơn năm học 2013 – 2014.Bài thi đã giành giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp thị xã Từ Sơn năm học 2013 – 2014.

Để chữ viết tay rõ ràng và dễ đọc hơn

Sau khi đã tìm hiểu một chút về tính cách chung của mình, bạn bỗng nhận ra rằng chữ viết tay của bạn không dễ coi chút nào. Điều này cũng có thể thông cảm được trong thời đại chúng ta viết bằng bàn phím nhiều hơn hẳn bằng bút và giấy. Dù giờ đây chẳng ai chấm điểm chữ viết của bạn nữa, nhưng chữ viết rõ ràng dễ đọc rất có ích cho cuộc sống của bạn, từ việc tránh được những rắc rối do chữ viết trên các giấy tờ quan trọng cần viết tay cho đến việc dành thiện cảm từ những người bạn muốn gửi lời nhắn trên giấy.Nếu bạn là giáo viên thì chữ viết rất cần cho việc giảng dạy của bạn.

Hãy đầu tư một chút công sức cho việc tưởng nhỏ mà không nhỏ này, để bạn có được thói quen viết tay rõ ràng và dễ đọc hơn!

- Nét chữ
Nếu chữ viết của bạn mờ nhạt như một bản photocopy bị thiếu mực, bạn chỉ cần thêm lực tay để nhấn bút hơn một chút khi viết. Nếu bạn đè bút quá mạnh tay khi viết đến nỗi làm ngón tay bạn bị đau, hãy xem lại tư thế cầm bút của mình: Bút cần được kẹp giữa cạnh bên ngón giữa và mặt trong ngón cái, ngón tay trỏ tì lên trên bút. Tốt nhất hãy dùng bút chì để tập viết.
- Dòng & lề
Nếu viết trên giấy không có dòng kẻ, dòng chữ của bạn có bị chếch lên hay xuống trên trang giấy? Nếu có, bạn có thể dùng danh thiếp của mình để canh dòng cho bạn khi viết trên giấy không dòng kẻ. Bạn có thể dùng cạnh thẻ ngân hàng ấn nhẹ trên giấy để tạo dòng kẻ vô hình cũng như chia khoảng cách dòng trên giấy để bản viết tay của bạn ngay hàng thẳng lối.
- Độ nghiêng của chữ
Nếu chữ bạn quá nghiêng, hãy điều chỉnh góc đặt giấy khi viết một chút để cân lại độ nghiêng của chữ. Hãy tưởng tượng không gian văn bản của bạn như một chiếc mặt đồng hồ, với hướng 12 giờ thẳng góc trước mặt bạn. Nếu bạn thuận tay phải, xoay giấy sao cho, góc dưới bên phải tờ giấy ở vào khoảng hướng 4 giờ và góc trên bên trái giấy ở vào hướng 10 giờ. Với người thuận tay trái, chỉnh giấy sao cho góc dưới bên trái tờ giấy ở vào khoảng 8 giờ và góc trên bên phải ở vào khoảng 2 giờ.
- Khoảng cách chữ
Nếu các chữ cái và từ bạn viết quá sát nhau, chúng có thể bị nối vào nhau (trong một số ngôn ngữ các từ dính vào nhau có thể bị đổi nghĩa hoặc trở nên vô nghĩa). Khoảng cách chữ quá xa sẽ khiến văn bản của bạn trở nên rời rạc và thiếu sự liên kết. Bạn hãy tưởng tượng một chữ “o” thường cắt đôi theo chiều dọc, khoảng cách giữa các chữ cái trong một từ nên bằng nửa chữ o và khoảng cách giữa các từ bằng một chữ o.
- Cấu tạo chữ cái
Mọi người đều có 1 hoặc 2 chữ cái viết tay dễ bị đọc sai trong văn bản viết hàng ngày, thông thường đó là các nguyên âm (chẳng hạn chữ “a’ viết hở sẽ dễ đọc thành “u”, hoặc chữ "e" viết quá hẹp dễ bị đọc thành "i"). Hãy khoanh tròn những chữ cái bạn thường viết không hoàn chỉnh và dành một chút thời gian để tập viết lại chúng từ chậm đến nhanh cho hoàn chỉnh hơn.

Tổng hợp trên Internet 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

57 lượt thi

Xem thêm