Bài thơ "Mùa phượng cuối" của nhà giáo Phan Tình

  • 26/04/2017 | 16:00 GMT+7
  • 18.698 lượt xem

Người đầu tiên hưởng ứng "lời kêu gọi" sáng nay là thầy giáo Phan Tình, trường THPT Lê Hồng Phong, Hưng Nguyên, Nghệ An với bài thơ "Mùa phượng cuối". Rất tiếc thầy không tâm sự thêm về xuất xứ bài thơ...

Bài thơ "Mùa phượng cuối" của nhà giáo Phan Tình
Sân trường THPT Lê Hồng Phong, Hưng Nguyên, Nghệ An - Một mùa phượng cuối

MÙA PHƯỢNG CUỐI

Mùa phượng cuối gieo vào lòng da diết
Đỏ mắt nhìn tạm biệt những ngày qua...
Bồi hồi nhớ, trong cảm xúc vỡ òa
Thân thuộc quá nơi này là kỷ niệm

Tiếng trống trường vọng từ đâu chợt đến
Giờ chia tay sao lưu luyến lạ lùng
Bạn mình ơi! Nơi ấy ta đã từng
Nắm tay nhau lạc vào vùng không tuổi

Ta bồi hồi chia tay mùa phượng cuối
Tiếng ve kêu mà biết nói điều gì 
Cứ ngập ngừng chẳng cất nổi bước đi
Cánh con trai cũng thầm thì, rơi lệ

Đứng cạnh nhau sao thấy buồn đến thế
Đi không đành, ngoảnh lại sẽ buồn hơn
Ai cứ trách phượng không biết dỗi hờn
Giờ mới thấy hoa nhuốm màu nỗi nhớ


Phút miên man ngập ngừng như hơi thở
Nhưng mùa thi đang đến...cứ rất gần
Học cùng lớp phút cuối mới thành thân
Giờ chia tay trao nhau dòng lưu bút


Viết gì đây mưa trong lòng bất chợt
Đến thật rồi, mùa phượng cuối rồi ư?

Phan Tình
Trường THPT Lê Hồng Phong - Hưng Nguyên - Nghệ An

Bài thơ "Mùa phượng cuối" của nhà giáo Phan Tình
Thầy Phan Tình, quê quán: Hưng Thắng, Hưng Nguyên, Nghệ An

BigSchool: Sau khi nhận được bài thơ thầy Phan Tình gửi, chúng tôi đã đến với ...trang điện tử của trường và bất ngờ đọc được những dòng cảm xúc với cùng tựa đề của bài thơ. Đó là dòng cảm xúc của cô giáo Nguyễn Thị Hương, giáo viên Tổ Sử - Địa -GDCD viết vào "mùa phượng cuối" năm 2015.

"Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu.." Bài hát với giai điệu sâu lắng đã đi cùng năm tháng, qua bao thế hệ học sinh, để rồi hôm nay khi được cất lên khiến ta bồi hồi nhớ về mái trường, về những bài học đầu tiên, về những kỉ niệm thủơ học trò mãi mãi khắc sâu trong trái tim mỗi người. Vẫn nhớ mãi những khi tan trường giỏ xe luôn tươi rói những chùm hoa phượng, trên con đường làng quen thuộc như vẫn còn in hình bóng một loài hoa.

 Tất cả như mới ngày nào khi tôi còn là cô bé nữ sinh trung học trước những ngưỡng cửa của cuộc đời mình, trước những kì thi và trước cả những lời chia tay bịn rịn không hề mong đợi nữa...Biết bao mùa hoa phượng đi qua nhưng vẫn mãi mãi thổn thức mùa phượng cuối tuổi học trò.
     
Mùa chia tay đã đến những quyển lưu bút được trang trí cẩn thận và nâng niu như báu vật, để rồi tất cả những hờn dỗi yêu thương như được gửi vào trong đó. Những cánh phượng được ép vào trang lưu bút với những dòng chữ tin yêu, có cả những món quà chưa kịp tặng nhau, có cả lời hẹn chưa kịp trao, có một điều gì đó nhưng chẳng thể gọi được tên,…thổn thức.
 
Bài thơ "Mùa phượng cuối" của nhà giáo Phan Tình
      
Biết bao mùa hoa phượng đã qua, loài hoa ấy vẫn rực cháy, ve vẫn kêu vẫn hối hả trước mùa thi, vẫn còn cái cảm giác xốn xang khi các thế hệ học trò của mình lưu luyến trước lúc chia tay tuổi học trò…Nhìn các em tôi lại thấy hình ảnh của mình trong ấy. Bao dự định, bao nghĩ suy của cô học trò lớp 12  đã khiến mình chợt lớn. Những tiếc nuối về một thời áo trắng đã qua, để bài thơ ai đó còn viết dở ''để giờ chơi mang đến lại mang về".
      
Bao nhiêu mùa hè đến rồi lại đi, mùa chia tay nào cũng thấm màu hoa phượng trong rộn rã  tiếng ve với bao nụ cười trong nước mắt, để  mai này trên mỗi bước đường đời ta bắt gặp màu hoa ấy kỉ niệm xưa lại ùa về trong mỗi một  chúng ta.
 

BigSchool rất mong nhận được những dòng lưu bút, những bài thơ được viết trong mùa chia tay này để chia sẻ cùng cộng đồng. Xin gửi bài về hộp thư: nhat@bigschool.vn để được đăng nhanh nhất! Bài gửi về xin ghi rõ tác giả và nguồn. BigSchool sẽ chọn 20 bài hay nhất (dựa theo tiêu chí số lượt xem) để chọn ra 10 bài xuất sắc nhất. Người gửi các bài xuất sắc nhất sẽ nhận được  tặng phẩm vào dịp cuối tháng 6/2017. Rất mong các bạn hưởng ứng!

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

kiểm tr 1 tiết chương III hình học 11

Môn Toán học - Lớp 11

Phạm Văn Phong

7 lượt thi

ĐỀ THI GIỮA KÌ II

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

57 lượt thi

Xem thêm