Bài báo nóng của báo Tuổi trẻ về vụ gian lận thi cử ở Sơn La

  • 01/08/2018 | 05:18 GMT+7
  • 28.163 lượt xem

Luôn có những nguồn riêng bám sát sự kiện, báo Tuổi trẻ ra sáng nay (1/8/2018) có bài "Lộ diện đường dây "chạy điểm"". Rất nhiều bạn chỉ nghe phong phanh đã nhắn tin hỏi về thông tin này. Xin chia sẻ với các bạn thông tin nóng rất chi tiết.

Trang báo với dòng tiêu đề chạy cả sang trang tiếp theo của báo Tuổi trẻTrang báo với dòng tiêu đề chạy cả sang trang tiếp theo của báo Tuổi trẻ

Để các bạn dễ dàng đọc hơn, rất cảm ơn báo Tuổi trẻ đã cung cấp dữ liệu gốc của bài báo (đây là bài viết có bản quyền của báo nên các báo và trang thông tin điện tử chỉ được sử dụng khi được phép của báo Tuổi trẻ):

Lộ diện đường dây "chạy điểm"

Ảnh minh hoạ của báo Tuổi trẻẢnh minh hoạ của báo Tuổi trẻ
Năm ngày sau khi khởi tố vụ án, chiều 31-7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố bị can, công bố lệnh bắt tạm giam và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với năm người liên quan vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Theo lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Các bị can lợi dụng khoa học, công nghệ cao để đối phó và gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an. Đến nay, một số trường hợp đã khai nhận với cơ quan điều tra, nộp lại tiền. Trong số các trường hợp "chạy điểm", được biết có nhiều trường hợp là con em cán bộ ngành giáo dục Sơn La. Điều đó cho thấy: đường dây "chạy điểm" dần lộ diện!

Cả tổ chấm trắc nghiệm đều "dính"

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, quá trình kiểm tra, rà soát công tác thi - chấm thi THPT quốc gia tại Sơn La, cơ quan chức năng xác định các cán bộ thực thi đã có hàng loạt sai phạm. Một là tự ý sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm từ máy tính ra đĩa CD và đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi sai quy định, vi phạm quy chế thi THPT quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành giáo dục. Hai là phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi được giao cho người không có thẩm quyền, các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm không niêm phong theo đúng quy định. Ba là quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định, gồm: không lập biên bản bất thường có xác nhận của thanh tra, công an trước khi chỉnh sửa lỗi bài thi; không có biên bản bàn giao và nhận bài thi giữa điểm thi với hội đồng thi, chỉ có giấy biên nhận và không có xác nhận rõ về tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi; chưa thực hiện đầy đủ quy trình quét (scan) bài thi (phân lô bài thi tùy tiện). Bốn là máy tính dùng để chấm thi không được niêm phong, tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La. Và năm là các phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa. Cơ quan chức năng đã làm việc với các cá nhân trên và bước đầu xác định ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, vì động cơ cá nhân đã nhận chỉnh sửa bài thi trắc nghiệm, nâng điểm bài thi tự luận đối với 13 trường hợp. Sau đó, ông này chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, thư ký Ban chỉ đạo thi, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm, để "xử lý" bài thi trắc nghiệm bằng cách chỉnh theo đáp án của Bộ GD-ĐT. Ngày 18-7, khi biết Bộ GD-ĐT cử một tổ công tác lên Sơn La, lo sợ tổ công tác sẽ kiểm tra, phát hiện và khôi phục được dữ liệu gốc nên ông Trần Xuân Yến hướng dẫn bà Hồng Nga in sao dữ liệu ra đĩa CD rồi dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính. Sau đó, chưa yên tâm, ông Yến tự mình đem tiêu hủy 16 đĩa CD này cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở TP Sơn La. Cơ quan điều tra đã tổ chức cho ông Yến thực nghiệm hiện trường. Theo cơ quan chức năng, hành vi của ông Yến ngoài dấu hiệu tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn (như bị khởi tố), còn có dấu hiệu của việc chiếm đoạt, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước trong ngành giáo dục.
Ảnh minh hoạ của báo Tuổi trẻẢnh minh hoạ của báo Tuổi trẻ
 

"Mất hết thanh danh"

Chiều 31-7, phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại Sơn La để ghi nhận quá trình khởi tố, khám xét các bị can. Lực lượng của Công an tỉnh Sơn La chia thành nhiều mũi tiếp cận nơi làm việc và nhà riêng của những người bị khởi tố. Khoảng 14h50, đoàn xe của cơ quan an ninh điều tra đến làm việc tại Sở GD-ĐT Sơn La. Hàng trăm người dân hiếu kỳ tụ tập trước cổng để theo dõi diễn biến vụ việc với mong mỏi cơ quan chức năng sớm xử đúng người đúng tội. Ông Trần Nhật Linh (46 tuổi, trú ở Sơn La) bức xúc trước vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại chính quê hương mình. "Cơ quan công an phải làm cho ra vấn đề để người dân yên tâm, cho xã hội trong sạch, phải làm để cho con em có lực học tốt an tâm học hành, an tâm thi cử" - ông Linh bức xúc nói. Dù tuổi cao nhưng cụ Lê Thị Hồng Chuyên (81 tuổi) cũng đến trước cổng cơ quan này để theo dõi diễn biến vụ việc. "Đồng tiền bất chính ai ơi
Làm cho con người phải sống đảo điên
Ở đời phải sống chính chuyên
Chớ vì đồng tiền mất hết thanh danh”
- cụ Chuyên đọc đoạn thơ tự làm cho nhà báo nghe ngay trước cổng sở, khi bên trong cơ quan công an tiến hành khám xét. Khoảng 17h, ba xe công vụ đưa lực lượng công an vào khám xét nhà riêng ông Trần Xuân Yến tại tổ 3, phường Quyết Thắng, TP Sơn La. Tại đây cũng có rất đông người dân tụ tập theo dõi vụ việc. Một số hàng xóm nhà ông Yến được công an mời đến làm chứng trong quá trình khám xét. Đến 18h25, cơ quan điều tra hoàn tất việc khám nhà. Tại nhà ông Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, nhiều hàng xóm bất ngờ khi biết ông Thủy bị khởi tố, bắt tạm giam vì tham gia vào vụ việc gian lận thi cử. Từ khi vụ việc ở Sơn La ầm ĩ trên báo chí, cửa nhà ônh Thuỷ "đóng nhiều hơn mở" - hàng xóm cho hay.
 
NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO TUỔI TRẺ
Mời bạn đọc theo dõi tiếp câu chuyện trên số báo in ra ngày mai (2/8/2018).
BẠN CÓ THỂ ĐẶT QUA BƯU ĐIỆN, SẠP BÁO HOẶC LIÊN LẠC TRỰC TIẾPBẠN CÓ THỂ ĐẶT QUA BƯU ĐIỆN, SẠP BÁO HOẶC LIÊN LẠC TRỰC TIẾP
 
 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.