Ai đang nói xấu học sinh Sơn La đạt điểm cao hãy đọc câu chuyện này!

  • 27/07/2018 | 04:56 GMT+7
  • 10.936 lượt xem

Hôm qua các bạn đã đọc câu chuyện thí sinh Điêu Thu Trang đau xót khi bị hàm oan trong dư luận vì điểm thi môn Ngữ văn hạ 0,5 điểm do tổ công tác của Bộ GD&ĐT chấm thẩm định. Nay là câu chuyện của thí sinh Sơn La điểm cao ...bị áp lực dư luận.

Tối nay, khi tôi gọi điện trò chuyện với Lò Mạnh, một thí sinh điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh ở Sơn La, Mạnh không nghe máy. Em nhắn: "Chị nhắn tin đi. Vì em đang ở công trường, ở đây ồn lắm, không nghe điện thoại được".
Lúc đó, Mạnh đang ăn tối cùng với các chú bác ở công trường sau một ngày lao động mệt nhọc.

Nụ cười trên công trường lắp đặt đường dẫn nước Nụ cười trên công trường lắp đặt đường dẫn nước
Trong cơn bão gian lận điểm thi ở Sơn La, Mạnh không có thời gian lo lắng. Em đi làm phụ hồ để kiếm thêm tiền, chờ giấy báo nhập học của trường Đại học Luật - Khoa Luật Kinh tế mà em đăng ký NV1. 
Mạnh là người dân tộc Thái ở Thuận Châu - một huyện nghèo ở Sơn La. Bố mẹ làm nông dân. Nhà rất nghèo vì không có ruộng đất. Bố em đi làm thuê mỗi ngày để kiếm tiền mua gạo. Nhưng Mạnh khao khát học đại học. Bố em cũng hứa nếu em đỗ đại học thì sẽ tìm mọi cách cho em đi học. 
Vào đợt nước rút cao điểm ôn thi, Mạnh treo avar "Đỗ Đại Học" để thể hiện quyết tâm của mình. 
Avatar của Lò Mạnh đưa lên FB ngày 11/5/2018Avatar của Lò Mạnh đưa lên FB ngày 11/5/2018
Kết quả tốt nghiệp của Mạnh khá cao. Địa 9, Sử 8.25, Văn 7. Cả điểm ưu tiên các loại, em được 27 điểm.
Sau khi vụ bê bối thi cử nổ ra ở Sơn La, Mạnh vẫn rất hồn nhiên viết đôi lời tâm sự lên một diễn đàn. Em hỏi: "Nên học gì để sau này dễ xin việc ạ? Điểm của em là 27 điểm (đã tính cả điểm ưu tiên). Nhưng nhà em nghèo lắm, ko có tiền xin việc".

Quan niệm sống của em đặt trên FBQuan niệm sống của em đặt trên FB
Và lập tức có một cơn bão những lời thoá mạ rơi vào đầu em, chỉ vì họ thấy mục thông tin cá nhân trên fb, Mạnh ghi rõ em là người Sơn La. Họ nói điểm cao thế này chắc chắn chạy điểm. Và họ chửi bới, và họ cười chê, và họ ....
Bạn bè Mạnh vào thanh minh cho Mạnh, bảo đừng hiểu sai Mạnh. Nhưng họ vẫn chửi.
Họ không biết rằng mấy tháng trước khi thi tốt nghiệp, cậu bé người Thái này đến tiền photo tài liệu ôn thi cũng không có, phải ra quán photo khất nợ, và hẹn "cuối năm lấy tiền học sinh giỏi tỉnh sẽ trả".
Và giờ Mạnh đang đi làm thuê miệt mài, để tích luỹ từng đồng, vừa trả nợ tiền photo, vừa dành tiền vào đại học.

Lò Mạnh đã có tấm gương về nghị lực để em noi theoLò Mạnh đã có tấm gương về nghị lực để em noi theo
Tôi hỏi: "Em có sợ kết quả chấm thẩm định sẽ hạ điểm bài của em không?”. 
Em bảo em không sợ. Vì hôm đi thi em cẩn thận ghi lại hết đáp án các môn thi trắc nghiệm em làm và điểm hoàn toàn trùng khớp.
Thế nhưng vẫn có rất nhiều người bất chấp, chỉ cần thấy em điểm cao, thấy em là thí sinh ở Sơn La là chửi.
Mạnh nói giờ ai là người Sơn La và điểm cao đều bị thế. Nên em chỉ biết im lặng chấp nhận, dù trong lòng rất khó chịu. 

Không như mọi người, Mạnh không để tâm nhiều đến kết quả chấm thẩm định sắp tới. Em lo việc khác hơn: lo kiếm càng nhiều tiền càng tốt để có tiền đi học đại học; lo nỗi lo liệu gia đình em sẽ trụ được bao lâu, nếu em học đại học? 

Thế nên dù đã nói, tôi vẫn muốn nói lại một điều: mong các bạn, khi đấu tranh cho sự công bằng hãy tỉnh táo và lý trí. Không phải đứa trẻ nào điểm cao cũng là chạy điểm, không phải đứa trẻ nào cũng là con ông cháu cha, không phải đứa trẻ nào cũng là con nhà giàu (mà không phải con ông cháu cha nào hay con nhà giàu nào cũng hư hỏng!). Tụi nhỏ không có lý do gì bị đối xử như đang bị đối xử! 

Kết quả thi của Lò Mạnh từ quyết tâm và chịu khóKết quả thi của Lò Mạnh từ quyết tâm và chịu khó
Từ hôm qua đến giờ, có rất nhiều em học sinh người Sơn La đã inbox cho tôi. Tụi nhỏ là những học sinh bị giảm 0,5 đến 0,75 điểm trong bài thi Văn và tụi nhỏ gần như kêu cứu. 
Tụi nhỏ bảo: "Chị ơi, em không chạy điểm. Chị ơi, nhà nghèo lắm, em đi ở trọ có lúc không có tiền cơm. Chị ơi, kể cả chưa bị hạ điểm, em vẫn không đỗ đại học."
Thật xót xa!

Nhà báo Tô Lan Hương

BigSchool: Câu chuyện trên đã nói đủ về thông điệp muốn gửi tới các bạn. Những học sinh nghèo, có nghị lực vươn lên trong học tập và cuộc sống như em Lò Mạnh thật là tấm gương để nhiều học sinh noi theo. Không những chúng ta cần động viên, cổ vũ cho các em mà rất muốn các bạn hãy chung tay giúp các em có điều kiện để học tốt hơn ở Đại học và lập nghiệp thành công! Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo báo Tuổi trẻ để xin trao 1 suất học bổng trong Quỹ "Tiếp sức đến trường" của báo cho em Lò Mạnh. Hy vọng các đơn vị quan tâm tới em và chúc em với nghị lực của mình sẽ tiếp tục thành công!
Lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi trẻ ngày 8/9/2017Lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi trẻ ngày 8/9/2017

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.