Ai đã phát minh ra lò vi sóng và ý tưởng ra đời từ đâu?

  • 27/10/2019 | 01:41 GMT+7
  • 2.031 lượt xem

Đến nay thì lò vi sóng đã có mặt trong nhiều gia đình nhưng chưa hẳn ai cũng biết: ai là người đã phát minh, ý tưởng xuất xứ từ đâu và bằng sáng chế này đăng ký từ bao giờ,..Câu chuyện cũng giúp cho chúng ta thấy: có những ý tưởng đến thật bất ngờ!

Percy Spencer - Người phát minh ra lò vi sóngPercy Spencer - Người phát minh ra lò vi sóng

Người phát minh ra lò vi sóng là Percy Spencer. Khi mới chỉ 18 tháng tuổi, cha Spencer mất và mẹ ông để đứa con của mình cho dì và chú của Spencer nuôi dưỡng. Chú của anh sau đó đã chết khi Spencer mới bảy tuổi. Spencer sau đó rời trường học và vào năm 12 tuổi, bắt đầu làm việc từ lúc mặt trời lặn đến lúc mặt trời lặn tại một nhà máy ống chỉ suốt 4 năm.

Vào năm 18 tuổi, Spencer đã quyết định gia nhập hải quân Hoa Kỳ sau khi quan tâm đến truyền thông không dây sau khi tìm hiểu về các nhà khai thác không dây trên tàu Titanic lúc nó chìm. Khi còn ở hải quân, anh ta tự biến mình thành một chuyên gia về công nghệ vô tuyến.

Năm 1939, Percy Spencer là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về thiết kế ống radar làm việc tại Raytheon với tư cách là người đứng đầu bộ phận ống điện. Phần lớn nhờ danh tiếng và chuyên môn của mình, Spencer đã cố gắng giúp Raytheon giành được hợp đồng của chính phủ để phát triển và sản xuất thiết bị radar chiến đấu cho Phòng thí nghiệm bức xạ M.I.T. Điều này có tầm quan trọng rất lớn đối với quân Đồng minh và trở thành dự án ưu tiên cao thứ hai của quân đội trong Thế chiến II, sau Dự án Manhattan.

Năm 1945, Percy Spencer đang thử nghiệm ống chân không Manhêtron, một chuyện không bình thường đã xảy ra, thanh kẹo để trong túi áo của ông bỗng tan chảy.

Nhà khoa học liền đặt những hạt ngô, rồi trứng gà ở gần cái ống đó và ông quan sát. Thật kì lạ! Những hạt ngô nổ lép bép, còn lòng đỏ trứng gà thì phồng rộp lên.
Lò vi sóngLò vi sóng
Spencer nhận ra rằng sự tập trung với mật độ dày đặc của các tia vi sóng tạo nên một nguồn năng lượng lớn, có thể nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng.

Ông nộp bằng sáng chế vào ngày 8 tháng 10 năm 1945 và đặt tên cho lò vi sóng là Radarange. Lò vi sóng được sản xuất thương mại đầu tiên này cao khoảng 6 feet và nặng khoảng 750 pounds với giá khoảng 5000 USD. Cho đến năm 1967, lò vi sóng đầu tiên có giá cả tương đối phải chăng (495 đô la) và kích thước hợp lý mới ra đời.

Nguồn: Todayofoundout

 

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.