7 tình huống sư phạm không chỉ xảy ra ở tiểu học

  • 16/04/2017 | 23:26 GMT+7
  • 83.814 lượt xem

Có những tình huống sư phạm tuy xảy ra ở bậc học này nhưng vẫn có thể xảy ra ở bậc học khác. Thêm những kinh nghiệm xử lí tình huống sẽ giúp chúng ta ứng xử tự tin hơn.

Tình huống 1: Trong giờ Tập đọc của lớp 2, sau khi giới thiệu bài học xong cô giáo ghi đầu bài " Đi học " lên bảng, bỗng có một học sinh dưới lớp hát to :" Hôm qua em tới trường, mẹ dắt tay từng bước, hôm nay mẹ lên nương, ..". Nếu bạn là cô giáo đó thì bạn sẽ xử lí như thế nào? 

Tình huống 2: Sau tiếng trống báo hiệu giờ vào lớp, bạn đi ngang qua lớp 5, mà lớp đó không do bạn chủ nhiệm. Bạn nghe thấy một số em đang chửi tục nhau . Nếu bạn là giáo viên đó bạn xử lí như thế nào?

Tình huống 3: Vào dạy ở một lớp cá biệt, ngay giờ dạy đầu tiên, khi bạn vừa ngồi xuống ghế đã nhận thấy quần mình bị dính chặt vào ghế vì kẹo cao su. Là giáo viên trong tình huống trên bạn xử lý thế nào?

Tình huống 4: Khi bước vào dạy tiết 3, bạn nhìn thấy bảng chưa lau và mấy mẩu giấy vụn còn nằm rải rác trên nền lớp học, bạn gọi một học sinh ngồi ở đầu bàn trên cùng lên xóa bảng và nhặt những mẩu giấy vụn đó đi. Nhưng vừa dứt lời thì em học sinh đó đứng lên và nói: “Thưa cô, em không vứt giấy ra lớp và hôm nay cũng không phải đến phiên em trực nhật”. Nói xong, học sinh đó ngồi xuống. Nếu bạn là giáo viên lớp đó bạn sẽ xử lí như thế nào?

Tình huống 5: Trong khi chấm bài kiểm tra viết một tiết, bạn nhận thấy có một trường hợp xuất sắc “đột xuất”: bài của một em có sức học chỉ vào loại trung bình yếu nhưng lại rất tốt, xứng đáng được nhận điểm tuyệt đối. Trong giờ trả bài, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Tình huống 6:  Một lần vì có việc bận đột xuất nên bạn đã đến muộn 10 phút. Khi vừa bước đến cửa lớp bạn nghe rõ tiếng học sinh trong lớp đang reo hò vì tưởng cô giáo không đến dạy. Gặp tình huống này bạn xử lý thế nào? 

Tình huống 7: Một giáo viên mới ra trường đã giải sai 01 bài toán nên dù học sinh đã làm đúng, cô giáo buộc các em làm lại bài sửa theo cô. Sự việc xảy ra đã lâu nhưng không thấy có phản ứng gì từ phía phụ huynh và học sinh. Khi biết chuyện, một số giáo viên già dặn hơn khuyên cô giáo trẻ hãy coi đây là “sự cố nghề nghiệp” cần rút kinh nghiệm chứ không nên “bươi” lại sự việc sẽ làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai của mình. Bạn đồng ý với cách xử lý của đồng nghiệp hay có cách xử lý khác tế nhị, hay hơn?

Một hướng xử lí các tình huống trên

Xử lí tình huống 1: Tôi sẽ xuống lớp khen em là em hát rất hay và rất tốt bài học hôm nay. Nhưng giờ này là tiết Tập đọc em hãy chú ý vào bài , em sẽ thể hiện năng khiếu của mình vào tiết Âm nhạc nhé!

Xử lí tình huống 2: Tôi sẽ bước vào lớp và khuyên các em nhẹ nhàng: "Các em, hiện giờ đã trống vào lớp, các em còn cãi nhau như thế là không nên. Đặc biệt có bạn còn văng tục như vậy là không lịch sự. Các em ạ, đây là trường học nói như thế các em đã vi phạm nội quy của nhà trường, mặt khác nói tục cũng chính là mình đã không không tôn trọng bản thân các em và những người xung quanh, .."  

Xử lí tình huống 3: Nếu là tôi, tôi sẽ bình tĩnh gỡ quần mình ra khỏi ghế và nói với HS rằng: Cô cũng đã từng là những người HS như chúng ta "Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò". HS có rất nhiều trò nghịch ngợm và hiếu động nhưng trong những trò nghịch ngợm đó phải đúng lúc, đúng chỗ, với ai và ở đâu. Hãy thể hiện rằng mình là những người có nhận thức và là những người con ngoan, trò giỏi. Trò nghịch ngợm ngày hôm nay của lớp cô sẽ bỏ qua và đừng bao giờ chúng ta lặp lại trò này thêm 1 lần nữa.

Xử lí tình huống 4: Bạn sẽ nói rằng: “Vậy thì em có thể làm giúp cô được không?” Sau đó bạn nên khen ngợi em học sinh đó đồng thời nhắc nhở người trực nhật lần sau rút kinh nghiệm.

Xử lí tình huống 5: Khi trả bài trước lớp bạn vẫn phải khen ngợi người làm bài kiểm tra đó trước cả lớp vì đã có cách giải hay, độc đáo. Đồng thời bạn phải khéo léo kiểm tra xem bài làm ấy thực sự là của em hay không bằng cách gọi em lên bảng để chữa cho các bạn khác cùng học tập. Đó cũng là một cơ hội để cho em chứng minh sự tiến bộ của mình trước lớp. Và bạn cũng làm sáng tỏ được vấn đề mình đang băn khoăn. Nếu em trình bày một cách trơn tru, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề đó thì không còn điều gì phải bàn nữa, mọi chuyện đã rõ ràng (và chắc đây cũng là điều bạn mong muốn). Còn nếu em tỏ ra lúng túng, không làm chủ được phần kiến thức, chứng tỏ bài đó không phải do em tự làm mà đi chép ở đâu đó. Nhưng dù sao bạn cũng không nên phê bình em học sinh đó trước lớp mà phải thực sự tế nhị. Bạn tạm thời chưa cho điểm vào bài làm đó, cho em học sinh này nợ hôm sau kiểm tra lại, đồng thời cũng không quên nhắc nhở em cố gắng học tập.

Xử lí tình huống 6: Trong tình huống này, dù có tự ái hay không vừa lòng trước hành động đó của học sinh, tôi vẫn vào lớp như bình thường. Thay vì “lên lớp” học sinh, tôi thành thật xin lỗi vì việc đột xuất nên đã đến muộn. Đồng thời tôi sẽ nhẹ nhàng, khéo léo nhắc nhở học sinh về hành động bột phát khi thấy giáo viên đến muộn, khuyên các em lần sau không nên làm như thế. Và tôi cũng không để mất quá nhiều thời gian vào những chuyện “ngoài rìa” này bằng cách nhanh chóng bắt đầu bài giảng của mình với tâm lý thoải mái để buổi học được thành công.

Xử lí tình huống 7: - Giáo dục là một khoa học, hơn nữa môn Toán là môn khoa học với độ chính xác tuyệt đối, nên không thể chấp nhận sự sai số, nếu hiện tại chưa thấy chỗ sai thì đến lúc nào đó mọi người sẽ thấy chỗ sai, và, như vậy sẽ càng làm giảm sút uy tín người giáo viên. - Giáo viên không phải là người không thể có sai sót, điều quan trọng là nhận ra sai sót và điều chỉnh để hướng đến sự hoàn thiện, hoàn mỹ hơn. Vì vậy, giáo viên nên sẵn sàng nhận sai sót của mình trước học sinh và phụ huynh và điều chỉnh lại. Điều đó, sẽ không làm giảm mà ngược lại sẽ làm tăng thêm sự tín nhiệm của phụ huynh và học sinh

Nguồn: giaoan.com.vn  

Bạn có thể tham khảo thêm 15 tình huống sư phạm nữa nhé!
https://bigschool.vn/15-tinh-huong-su-pham-nen-biet

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.