7 quan niệm trái ngược với nhiều bà mẹ liên quan tới thi cử của con

  • 05/01/2018 | 14:31 GMT+7
  • 3.098 lượt xem

Chỉ nói thi vào lớp 10 thì riêng TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã có hơn 200.000 bà mẹ có con thi (những bà mẹ sinh con năm Dê Vàng - Quý Mùi - 2003). Nếu kể thêm các bà mẹ có con thi THPT quốc gia năm nay nữa thì con số còn lớn gấp nhiều lần nữa.

TS. Vũ Thu Hương năm nay có con gái thi THPT quốc gia, chị có những quan niệm mà như chị nghĩ: "Tớ biết, quan điểm của tớ trái ngược với nhiều người. Tuy nhiên, các bố mẹ thử làm xem, nó có nhiều hiệu quả lắm đấy!". Xin các bạn, đặc biệt là các bà mẹ hãy đọc chia sẻ của chị.

Với việc không cổ vũ học thêm, liệu rằng con tớ có trải qua các kì thi an toàn? Tớ nghĩ, điều các cha mẹ lo sợ nhất chính là các kì thi cử. Vậy hôm nay tớ nói về thi cử.

1. Thực ra, thi cử có nhiều giá trị vô cùng với trẻ nhỏ. Các cha mẹ thấy con mệt mỏi, stress thì thương xót. Nhưng Cụ Hồ đã nói:
"Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công."

Vì thế, nếu thấy con thi cử vất vả mà kiến nghị bỏ thi, các cha mẹ đã lần lượt dẹp đi những cơ hội cọ sát, chiến đấu, rèn luyện để đạt tới thành công của con. Vì thế, cha mẹ đừng xót xa con mà kiến nghị Bộ GD&ĐT dẹp hết các kì thi nhé. Kì thi là cần thiết, đặc biệt là với các anh chị cấp 2, 3.

2. Đồng nghĩa với việc đó, nếu cha mẹ cho con đi học thêm để có thêm lợi thế trong các kì thi, thực tế các cha mẹ đã nâng đỡ để con vượt vũ môn dễ dàng hơn các bạn. Với tư thế như vậy, rất khó để có thể con vượt qua được khó khăn trong đời sau này khi không có các bệ đỡ của cha mẹ. Vậy nên, con đi học thêm là một trong những việc rất không nên làm trừ khi con quá yếu kém một môn học nào đó.

3. Trợ giúp việc nhà cho con 100% để dồn sức cho con học cũng là một việc không nên làm. Thời gian làm việc nhà, con thư giãn đầu óc, đẩy những căng thẳng của kì thi ra ngoài. Điều này sẽ điều tiết được cảm xúc của con, giảm ức chế lại giúp con đỡ cuồng chân cẳng sau những giờ ngồi dính sát trên ghế.

4. Cấm con vui chơi cũng là một cách làm phản khoa học. Thời gian học ít nhưng chất sẽ có hiệu quả cao hơn là con ngồi mê mải trên ghế mà đầu óc lơ lửng, trống rỗng. Vậy nên, cha mẹ đừng ngăn cản con vui chơi nhé.
Nhà tớ, con Péo thi cấp 3 thì cho đi Sing chơi, năm nay thi ĐH thì chuẩn bị đi Đài Loan chơi. Chơi tẹt ga, có trò gì cho chơi thoải mái. Dĩ nhiên, thời gian học thì phải chất.

5. Đừng bám theo một ông thầy nào cả. Khi không có học thêm, không có ông thày nào hết, việc cần làm của các bạn ấy sẽ là gom tài liệu ôn thi ở khắp nơi về và tìm tòi những mẹo làm bài ở khắp các nơi. Như vậy con sẽ có nhiều kĩ năng giải bài tập hơn và sẽ chuẩn bị cho kì thi được tốt hơn.

6. Xúi con bỏ các môn không thi để dồn sức cho các môn thi là một sai lầm lớn. Học phổ thông để có văn hóa sống, kiến thức cuộc sống. Nếu cứ cái gì cũng đòi bỏ, kiến thức trống rỗng, ra trường, ra đời, con sẽ là kẻ ngu dốt trong mắt người khác. Học đều nhưng đặt trọng số cho các môn thi chính là cách phù hợp trong hoàn cảnh này.

7. Đặt chỉ tiêu cho con chính là khiến con bị áp lực lớn. Tớ luôn nói con, thi được thì tốt, không thi được thì thi lại năm sau, chẳng sao cả. Bản thân con đã bị thày cô cũng như phong trào học hành của các bạn xung quanh làm cho mệt mỏi lắm rồi. Bố mẹ áp lực thêm thì con chết mất còn gì. Còn nếu con không ý thức được rõ việc học của mình, một lần thi lại sẽ khiến con tỉnh ra và chắc chắn là rút được vô khối kinh nghiệm. Đường xa mới biết ngựa hay. Các bố mẹ đừng vì sợ xấu hổ với mọi người mà tránh cho con 1 vụ "làm lại" bằng cách đi tắt đón đầu nhé.


Tớ biết, quan điểm của tớ trái ngược với nhiều người. Tuy nhiên, các bố mẹ thử làm xem, nó có nhiều hiệu quả lắm đấy. Với tư cách của một bà mẹ có con sắp thi Đại học, tớ chúc các bạn nhỏ thi cử thành công.

Vũ Thu Hương

 

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

53 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

50 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

72 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

73 lượt thi

Xem thêm