6 sai lầm của cha mẹ làm hạn chế việc học tiếng Anh của con

  • 29/03/2017 | 07:40 GMT+7
  • 11.231 lượt xem

Có những lầm tưởng của các bậc cha mẹ, dẫn đến hạn chế cơ hội của các con thực hành, và tiếp thu hiệu quả tiếng Anh. BigSchool xin chia sẻ tới các vị phụ huynh.

Khi dạy tiếng Anh ở trường, rồi tổ chức lớp giáo viên bản ngữ cho trẻ em học tiếng Anh, mình tiếp xúc với nhiều phụ huynh và nhiều anh/chị/bạn hỏi mình về cách bắt đầu cho con học tiếng Anh thế nào cho phù hợp. Khi nói chuyện với mọi người, mình nhận thấy rằng các bố mẹ thời hiện đại mỗi người gần như đều có đủ vốn từ tiếng Anh cơ bản để giúp con bắt đầu hành trình hấp thu ngôn ngữ mới một cách lý thú. Tuy nhiên, có những lầm tưởng của các bậc cha mẹ, dẫn đến hạn chế cơ hội của các con thực hành, và tiếp thu hiệu quả ngôn ngữ này. 

1. “Học tiếng anh sớm quá sẽ làm con tôi bị loạn ngôn ngữ, không học tốt tiếng Việt được.”

Mình đã đọc nhiều nguồn về dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm và tìm thấy phương pháp Helen Doron dạy tiếng anh cho trẻ từ 3 tháng đến 18 tuổi đang khá phổ biến khắp thế giới. Theo bà Helen Doron, người sáng lập ra phương pháp này đồng thời là nhà ngôn ngữ học và nhà giáo dục người Anh: “không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ em”. Bà nhấn mạnh: “Cho tới năm 7 tuổi, trẻ em có thể học một ngôn ngữ khác dễ dàng như học chính tiếng mẹ đẻ của mình” và “khi một đứa trẻ học thứ tiếng thứ hai hoặc thứ ba, việc tiếp thu trở thành một phần của quá trình phát triển tự nhiên, đồng thời các khu vực xử lý ngôn ngữ sẽ được hình thành trong não bộ.” Các phụ huynh yên tâm chưa nào?

HỌC Ở NHÀ:

Không ai phủ nhận được lợi ích của việc cha mẹ giúp dẫn dắt con ngay khi con bắt đầu bước vào hành trình đi tìm tri thức. Có thể nói, đằng sau một đứa trẻ thành công trong việc học tập ở trường không thể vắng bóng sự quan tâm hỗ trợ của cha hay mẹ nó (hay cả hai người). Học cùng con ngay tại nhà khi con bắt đầu học tiếng Anh không chỉ đem lại sự chuẩn bị nền tảng vô giá cho thói quen học tập hàng ngày của đứa trẻ mà còn là cách giao lưu tuyệt vời giữa cha mẹ và con cái, đảm bảo cho con có nhiều động lực và hứng thú trong việc sử dụng ngôn ngữ mới. Có những lầm tưởng cần được từ bỏ để quá trình học tại nhà của con diễn ra thật hiệu quả.

6 sai lầm của cha mẹ làm hạn chế việc học tiếng Anh của con

2. “Mình phát âm không chuẩn, không thể nói chuyện cùng con bằng tiếng Anh được, nó sẽ học theo cách phát âm sai của mình mất!”

Dù tiếng Anh của bạn không hoàn hảo, bạn vẫn có thể cùng con khám phá tiếng Anh đầy hiệu quả và hứng thú bằng các hoạt động tại nhà, miễn là bạn có lòng kiên nhẫn. Điều quý giá mà con bạn học được chính là sự tự tin và niềm vui thích khi giao tiếp được với cha mẹ mình bằng một thứ tiếng khác. Vậy tại sao không cùng con xem một đoạn phim hoạt hình ngắn bằng tiếng Anh và cùng đóng lại một đoạn hội thoại vui trong phim, có khi con sẽ là người sửa lỗi cho bạn ấy chứ! Bạn có thể cùng con xem Gogo’s adventure with English hay Peppa Pig trên Youtube. Hoặc cùng con nghe nhạc và hát theo lời bài hát. Có muôn vàn bài hát theo chủ đề cực kì ngộ nghĩnh và hấp dẫn với trẻ trên DreamEnglish.com hay Super Simple Songs mà nếu bạn cùng tham gia với con thì thực sự là những giây phút tuyệt vời. Tất cả bạn cần là sự kiên trì tạo ra một thói quen học cùng con như thế, chỉ cần 15-20 phút mỗi ngày với trẻ 4-5 tuổi.

3. “Nhưng tôi không có nhiều thời gian dạy hay học cùng con.”

Bạn có bận bịu tới mức không có thời gian để đi shopping với gia đình, ăn tối cùng con, nấu một bữa ăn hay gấp quần áo giặt hàng ngày không? Nếu câu trả lời là “Đúng, tôi không thể làm được” thì mình ….đầu hàng rồi.
Còn nếu bạn vẫn duy trì (một trong) những việc này thì vẫn còn giải pháp. Nếu cả 15 phút dành riêng cho con mỗi ngày mà bạn chưa sắp xếp được thì không cần cầu kì nhiều dụng cụ học tập, bạn hãy bắt đầu từ những tình huống thông thường nhất hàng ngày: lúc đi siêu thị, bạn hãy đưa cho con danh sách nhg thứ mình cần mua bằng chữ tiếng anh (có thể kèm theo hình nếu bé chưa thạo đọc) và yêu cầu con tìm; lúc dọn dẹp, bạn nói chuyện với con về các đồ vật trong phòng, lúc tắm rửa, bạn nói với con về cơ thể, lúc nấu ăn, đương nhiên chủ đề là thức ăn, lúc gấp quần áo, bạn dùng nhg mẩu giấy ghi "Daddy's shorts", "Mommy's shirts" và yêu cầu con phân loại. Mình đảm bảo là con bạn sẽ thích như con mình vậy, những lúc con làm được, nhớ khen con nhiều vào nhé!

4. “Con học nhiều từ vựng trước đã, chưa có môi trường ngôn ngữ, chưa gặp người nước ngoài thì chưa thể luyện nói nhiều được”

Trên thực tế, con học hiệu quả hơn khi áp dụng từ vựng vào cấu trúc ngay khi học. Đừng hỏi con: “con ơi, quả lê tiếng Anh là gì?” khi gọt lê mà hãy hỏi “do you want some pear?”. Thật vậy, con mở rộng vốn từ qua sử dụng cấu trúc tự nhiên và nhanh hơn là học từ đơn lẻ. Mình hay dạy con từ mới bằng cách sử dụng những từ con đã biết và một từ con chưa biết trong cùng một câu: Ví dụ đơn giản: “Do you like bananas or durians?”(durian là từ mới và khi nói chỉ vào hình quả sầu riêng). Các cấu trúc đơn giản cũng là cách ôn lại từ vựng thật dễ dàng: “Can you dance?” “No, I cant, can you?” “Yes, I can. Look! I’m dancing”, và mở rộng một chút với các ngôi và động từ khác: Can she dance? Can he swim?

6 sai lầm của cha mẹ làm hạn chế việc học tiếng Anh của con

5. “Sao con toàn phát âm từ này sai thế? Phát âm thế này cơ mà: “sờ pa ghẹt tì”

Tâm lí sợ mắc lỗi khiến các bậc phụ huynh thường xuyên sửa con ngay tức khắc làm các con mất đi tự tin khi thực hành. Và tệ hơn cả là chính bố mẹ lại truyền áp lực này vào con, khiến con lúc nào cũng lo lắng khi sử dụng tiếng Anh. Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng quá trình sửa sai không bao giờ nên kéo dài trong suốt một giờ học. Điều quan trọng là sự chuyển tải thông điệp thành công và sự tự tin của con trẻ. Việc sửa lỗi sẽ tự xảy ra trong quá trình tiếp theo khi con nghe nguồn tin cậy sử dụng đúng hơn.

6. “Table là cái bàn, man là người đàn ông, con nhé!”

Nhiều cha mẹ nghĩ dịch nghĩa từng từ thì con mới hiểu được. Có lẽ đây là quan niệm bị ảnh hưởng bởi phương pháp dạy ngoại ngữ qua dịch. Phương pháp này có nhiều ưu điểm ở một khía cạnh nào đó nhưng lại không giúp cho trẻ em hấp thu tiếng Anh một cách tự nhiên. Có nhiều cách khác để dạy con như sử dụng hình ảnh, động tác và các đồ vật thật hay cao hơn là dùng từ cùng nghĩa, đối nghĩa mà không cần phải dịch nghĩa của từ.

 

Nguồn: ohay.tv

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

143 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

63 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm