5 điểm cần lưu ý đối với Hội đồng thẩm định sách giáo khoa

  • 09/07/2019 | 15:00 GMT+7
  • 4.252 lượt xem

Trong 2 ngày (4-5/7), Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội thảo - tập huấn cho 160 thành viên tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa lớp 1 là các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, các nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực giáo dục.

Có tài liệu khung áp dụng cho thẩm định tất cả các bộ sách giáo khoa 

Quang cảnh Hội thảo - Tập huấn Quang cảnh Hội thảo - Tập huấn
Tại Hội thảo - tập huấn, các thành viên đã được Ban tổ chức cung cấp thông tin về những điểm mới trong chương trình tổng thể, chương trình môn học; những quy định trong Thông tư 33 "Ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa".

Đặc biệt, bộ tài liệu hướng dẫn cụ thể hóa các điều, khoản trong Thông tư 33; các nội dung hướng dẫn tránh định kiến trong biên soạn sách; nội dung tích hợp về giáo dục bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu đáp ứng yêu cầu của chương trình GDPT mới… do Bộ GD&ĐT xây dựng đã được đưa ra để các thành viên của Hội thảo trao đổi, thống nhất quan điểm, nhận thức.

Tài liệu này mang tính chất khung, áp dụng cho tất cả các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12. Từ tài liệu khung, các nhà khoa học, nhà giáo dục tham gia hội thảo tiếp tục nghiên cứu, thảo luận theo đặc trưng của bộ môn, từ đó thống nhất được cách hiểu, cách tiếp cận khi đánh giá SGK lớp 1.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo - tập huấnThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo - tập huấn

Tài liệu hướng dẫn tường minh

"Chúng tôi đánh giá cao cách thức tổ chức, đặc biệt là các tài liệu hướng dẫn công phu, khoa học mà Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị và cung cấp cho thành viên tham gia Hội thảo - tập huấn. Với các tài liệu hướng dẫn có tính định hướng rõ ràng, tường minh, khoa học, việc thảo luận của các nhóm đã tập trung vào đúng, trúng các nội dung cần thiết, tạo thuận lợi trong việc thống nhất cách hiểu, cách tiếp cận khi đánh giá SGK", đại diện nhóm thảo luận môn Tiếng Việt phát biểu tại hội thảo.

Đại diện nhóm thảo luận môn Mỹ thuật cho rằng, từ thông tư 33, với việc lấy ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về giáo dục, Bộ đã đưa ra được một hướng dẫn khung hướng dẫn chung cho các bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12. Từ khung này, thành viên tham gia hội thảo lại nghiên cứu theo đặc trưng môn học, sau đó thống nhất cách áp dụng cho SGK lớp 1. Đây là một quy trình rất khoa học, chặt chẽ; là lộ trình cần thiết giúp các thành viên nhận thức đầy đủ, chi tiết, thống nhất các nội dung, yêu cầu, công việc cần thực hiện khi tham gia thẩm định SGK.
PGS. TS. Trần Kiều thảo luận nhóm cùng các thành viênPGS. TS. Trần Kiều thảo luận nhóm cùng các thành viên
Sự có mặt của đội ngũ giáo viên Tiểu học trong thành phần Hội thảo - tập huấn, cũng như trong Hội đồng quốc gia thẩm định SGK sẽ được Bộ GD&ĐT thành lập sau này được đánh giá là điểm mới, tích cực của công tác tổ thức thẩm định SGK cho chương trình mới. Chủ trương, cách làm này đã tạo ra sự kết nối và tiếng nói thống nhất giữa những nhà khoa học thiết kế chương trình với những người sẽ trực tiếp sử dụng SGK, giảng dạy chương trình mới.

"Những ý kiến tranh luận về các bộ SGK trước đây chủ yếu là vì thiếu tiếng nói của cơ sở trong quá trình xây dựng, thẩm định", một nhà khoa học tham dự hội thảo nói. Ông cho biết, trong nhóm thảo luận của mình, những ý kiến góp ý sắc sảo và thực tế nhất, đều đến từ các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục Tiểu học.

Với hình thức kết hợp thảo luận chung và thảo luận riêng theo từng nhóm môn học, sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, cẩn trọng, Hội thảo - tập huấn đã thống nhất được nội dung, cách hiểu, cách tiếp cận khi thẩm định SGK lớp 1 của từng môn học.

5 điểm lưu ý với Hội đồng thẩm định sách giáo khoa 

Phát biểu kết luận Hội thảo - tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự tích cực, trách nhiệm của các thành viên tham gia Hội thảo - tập huấn. Thứ trưởng cho biết, chất lượng của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK là điều toàn xã hội rất quan tâm. Bởi lẽ, chất lượng Hội đồng sẽ quyết định đến việc thẩm định và lựa chọn ra những bộ SGK chất lượng.

"Chúng ta phải chuẩn bị và thực hiện thật tốt các công đoạn. Mục đích cuối cùng là phải có những bộ SGK chất lượng tốt, kịp tiến độ triển khai chương trình GDPT mới", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn lại chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong cuộc họp gần đây.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý 5 điểm đối với các thành viên tham gia Hội đồng thẩm định SGK.
- Thứ nhất, cần nắm thật chắc chương trình GDPT mới từ mục tiêu, nội dung, yêu cầu cần đạt… để đánh giá được cuốn sách, bộ sách nào cụ thể hoá được chương trình GDPT.
- Thứ hai, việc thẩm định sách cần được thực hiện một cách cẩn trọng, chi tiết, từ nội dung, ngôn ngữ, tới hình thức thể hiện.
- Thứ ba, các thành viên cần nắm vững thông tư 33 để triển khai thực hiện đánh giá SGK đúng theo quy định.
- Thứ tư, việc nâng cao tránh nhiệm giải trình với xã hội cũng là vấn đề các thành viên Hội đồng thẩm định SGK cần lưu tâm.
- Cuối cùng Thứ trưởng đề nghị Ban tổ chức hệ thống lại tất cả các Luật có liên quan như: vấn đề về dân tộc, tôn giáo, chống định kiến… để làm thành một cẩm nang, giúp các thành viên thuận lợi trong tra cứu, đánh giá khi thẩm định SGK.

Theo kế hoạch, sau Hội thảo - tập huấn, Ban tổ chức sẽ cân đối các thành phần tham gia hội thảo để từ đó tham mưu cho Bộ trưởng thành lập các Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 1. Từ cuối tháng 7 đến khoảng giữa tháng 9/2019, các Hội đồng thực hiện việc thẩm định SGK để trình Bộ trưởng GD&ĐT xem xét việc phê duyệt, cho phép sử dụng sách.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã nhận được hồ sơ của hai NXB gửi về để đăng ký thẩm định SGK lớp 1.

Nguồn: Bộ GD&ĐT và thành viên dự Hội thảo - Tập huấn.

Ý kiến bạn đọc:

Bạn hãy Đăng nhập để gửi ý kiến của mình.

Đề thi mới nhất

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 8

Tống Phước Hiển

143 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 9

Tống Phước Hiển

103 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 6

Tống Phước Hiển

127 lượt thi

Toán học & kết nối tuần 3

Môn Toán học - Lớp 7

Tống Phước Hiển

96 lượt thi

Bài kiểm tra cuối kì II (Cuối năm)

Môn Toán học - Lớp 5

xtoan78

63 lượt thi

Xem thêm

Bài giảng mới nhất

Ghi số tự nhiên

Ghi số tự nhiên

Nguyễn Sáng

Toán học - Lớp 6

Xem thêm